14 thg 10, 2020

Cấp cứu và phòng chống hạ đường huyết

(Nhím khỏe Nhím đẹp) Hạ đường huyết là chỉ nồng độ đường trong máu thấp hơn mức bình thường làm thần kinh giao cảm hưng phấn quá độ và gây cản trở chức năng não, nghiêm trọng hơn, có thể khiến người bệnh bị ngất.

Người bị hạ đường huyết trước tiên có cảm giác đói, mất sức, tê tay chân, tinh thần bất an, sắc mặt trắng bệch, chóng mặt, buồn nôn, loạn nhịp tim, tức ngực... Khi bệnh nặng hơn, mồ hôi ra nhiều, da xanh, mất tập trung, có khi còn bị co giật, bất tỉnh, không kiểm soát được đại tiểu tiện.

     Phương pháp cấp cứu:

- Nằm nghỉ ngơi tuyệt đối, nhanh chóng bổ sung đường Glu-co là mấu chốt giải quyết sự việc và sẽ giải quyết được hoàn toàn chứng bệnh. Nếu chữa sai lầm trong thời gian dài có thể gây tổn hại đến não, vì thế khi bị hạ đường huyết phải lập tức ngậm ngay đồ ăn có hàm lượng đường cao như bánh quy, nước quả. Người bệnh nặng chú ý không để đồ ăn lọt vào khí quản gây nghẹt thở.

- Người hạ đường huyết dạng nhẹ nên ăn ít đồ ăn có ít đường, mà dùng đồ ăn có lượng Protein và mỡ cao, chia làm nhiều bữa nhỏ, khi cần thiết có thể uống thêm nước đường bổ sung.

- Tiêm tĩnh mạch 40 - 60ml đường Glu-cô 50% là phương pháp cấp cứu hạ đường huyết thường dùng và có hiệu quả nhất. Nếu bệnh chưa quá nặng và không bị tổn hại não thì người bệnh sẽ tỉnh táo lại ngay.Cách phòng tránh:

- Tránh bị quá mệt và vận động quá độ, ăn ngày 3 bữa đúng giờ.

- Nếu người bệnh đang dùng In-su-lin, cần tính toán kỹ tỷ lệ In-su-lin phổ thông và In-su-lin hiệu quả lâu dài. Quan sát kỹ việc sử dụng thuốc đường dạng uống, khi phát hiện phản ứng hạ đường huyết cần kịp thời điểu chỉnh.

- Nếu phát hiện ban ngày đi tiểu nhiều hơn, lượng tiểu đường tăng, thường hạ đường huyết vè đêm thì cần kiểm tra vị trí tiêm có phải hấp thu không tốt không và thay đổi vị trí tiêm.

- Người bị tiểu đường luôn phải mang theo bánh kẹo, đồ ngọt.

                                                                             Nhimblog (PNVN, hình từ internet)


SHARE

Author: verified_user

0 comments: