23 thg 10, 2020

Kế hoạch giảm cân sau khi sinh cho các mẹ

Kế hoạch giảm cân sau khi sinh cho các mẹ


(Nhím Mum) 

Có bầu, sinh đẻ là cả một quá trình kéo dài và vất vả, nhưng có một điều luôn trở thành cơn “ác mộng” của chị em là làm sao giữ được dáng vẻ thon thả như xưa?

Trong thời gian mang thai, thể trọng tiêu chuẩn cần phải tăng thêm từ 12 – 13kg, trong đó 5-6kg là thể trọng của thai nhi, nước ối và nhau thai, do đó ngay sau khi sinh, cơ thể người mẹ có thể giảm ngay được từ 5-6kg, trong một tháng tiếp theo, cơ thể tiếp tục thải bớt được lượng nước còn tích lũy trong cơ thể (khoảng 2-3kg). Phần lớn trọng lượng 3 – 4 kg còn lại là trọng lượng mỡ béo tăng lên trong thời gian mang thai.

Thể trọng tăng lên hay giảm đi là do sự tiếp nhận hoặc tiêu hao nhiệt lượng quyết định, khi nhiệt lượng nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng nhiệt lượng tiêu hao thì phần năng lượng dư thừa đó sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích lũy lại, làm cơ thể mập ra. Và ngược lại, sẽ làm nhiệt lượng tiêu hao nhiều hơn, trọng lượng cơ thể giảm và sẽ đạt được mục đích giảm cân.

Do đó, để có thể giảm cân cần thực hiện từ hai phía, thứ nhất: giảm lượng nhiệt lượng nạp vào cơ thể, thứ hai: tăng tiêu hao nhiệt lượng; hoặc thực hiện cùng lúc cả hai việc nói trên. Thông thường, sau khi sinh nếu không chú ý đến nhiệt lượng của đồ ăn thì rất dễ tích lũy một lượng lớn nhiệt lượng, ngoài ra thời gian ở cữ kéo dài làm quá trình trao đổi chất cơ bản diễn ra chậm, nhu cầu nhiệt lượng giảm, nên việc tăng cân là điều khó tránh khỏi.

Một nguyên nhân khác là do hệ thống nội tiết có sự thay đổi (giảm hoóc-môn, chức năng tuyến giáp trạng giảm) cũng làm cho quá trình trao đổi chất bị chậm lại.

 

Nguyên tắc cơ bản trong việc giảm cân sau khi sinh con

Về cơ bản, tháng đầu tiên sau khi sinh không nên vội giảm cân, thời gian này nên dùng đồ ăn có nhiều chất dinh dưỡng (nhưng cần chú ý đến nhiệt lượng của đồ ăn), nghỉ ngơi nhiều (có thể duy trì sinh hoạt hàng ngày, nhưng tránh làm việc nặng hoặc vận động mạnh cơ thể), đồng thời bảo đảm tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Về mặt thể trọng, chỉ cần duy trì giảm khoảng 2-3kg so với lúc mới sinh là được (trong thời gian mang thai, phần lớn cơ thể là nước). Không nên quá vội phục hồi hình dáng cơ thể để tránh tự làm hại đến cơ thể.

Kế hoạch giảm cân chỉ nên bắt đầu sau khi sinh từ 4-6 tuần  (dựa vào tình trạng phục hồi của cơ thể), cần chú ý không nên đặt mục tiêu quá cao khi bắt đầu giảm cân để tránh nhụt chí rèn luyện khi không đạt được mục tiêu. Nên vạch ra một kế hoạch hợp lý để có thể thực hiện được.

 

Dưới đây là một số nguyên tắc giảm cân sau khi sinh để các mẹ tham khảo.

 1-    Đặt kế hoạch phục hồi dáng vẻ của cơ thể sau 6 – 8 tháng.

 2-    Đặt kế hoạch vận động, bắt đầu từ 10 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần lên đến ít nhất 30 phút/ ngày.

3-     Cùng tập luyện với người khác để động viên lẫn nhau.

4-     Dùng đồ ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiệt lượng thấp, In-su-lin thấp.

5-     Người cho con bú, mỗi tuần giảm cân không quá 0,5kg, lượng nhiệt lượng nạp vào không thấp hơn 1800Kcal.

6-    Người cho con bú không được dùng thuốc giảm béo.

7-    Cân trọng lượng cơ thể hàng ngày.

Nhimblog (Hình từ internet)

SHARE

Author: verified_user

0 comments: