12 thg 10, 2020

Nhà tắm dành cho nữ giới ở Ma-rốc

 Nhà tắm dành cho nữ giới ở Ma-rốc


(Nhím phượt) Cho dù ở thành phố Marốc ngày nay nhà nào cũng đã có nhà tắm với các thiết bị hiện đại, cho dù các cửa hiệu Sauna (xông hơi) có mặt khắp nơi, nhưng phòng tắm dành riêng cho phái nữ vẫn không có gì thay đổi và vẫn có vị trí quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ Marốc - đấy là những phòng tắm theo truyền thống đạo Hồi. Trang trí và thiết kế của các phòng tắm tuy có khác nhau, nhưng vẫn tuân theo một bố cục cơ bản: có ba phòng, ánh đèn sáng hay tối phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng. Phòng thứ nhất là nơi nghỉ ngơi và thay quần áo nên nhiệt độ tương đối thấp, ánh đèn tối mơ dể chị em đỡ ngại khi thay đồ. Phòng thứ hai chuyên để kỳ lưng và xoa bóp nên nhiệt độ cao nhất, đèn sáng rõ cho thấy bên trong có hai bể nước lớn: một bể nước nóng và một bể nước lạnh. Sau khi khách ngâm mình thư giãn ở đây sẽ đến phòng thứ hai để kỳ lưng và xoa bóp rồi lại quay trở lại căn phòng thứ ba để tắm lại.

Những người phụ nữ nội trợ hay đi làm công sở hàng tuần đều tranh thủ thời gian đến đây để thư giãn và gặp gỡ bạn bè. Các phòng tắm hơi là nơi lý - tưởng nhất cho các cuộc chuyện trò về gia đình, tình cảm, chi  tiêu, mua bán... của chị em.

 Các phòng tắm nữ có liên quan mật thiết với truyền thống của người Marốc: cô dâu mới sau đêm tân hôn sẽ được các cô gái chưa lập gia đình trong họ đưa đến nhà tắm. Phong tục này vẫn còn lưu hành khắp các thành phố và làng quê Marốc. Ở một số thành phố, các cô dâu trước khi cưới phải đến nhà tắm này liên tục trong 7 lần, vì họ tin tưởng rằng tắm rửa trước khi cưới sẽ làm cho mình thuần khiết hơn và còn thể trừ khử được tà ma. Trên đường đi, người nhà cô dâu luôn giơ cao những cây nến được trang trí bằng hoa hồng, miệng không ngừng đọc kinh Coran. Khi đến phòng tắm, cô dâu được ngồi trên một chiếc ghế sạch sẽ, người nhà bôi lên người cô một hỗn hợp được làm từ hoa hồng và trứng gà, xung quanh thắp nến để trừ bỏ tà ma và xóa bỏ những thù hận. Khi cô dâu tắm xong, họ bày ra rất nhiều các món ăn nhẹ, mời những người phụ nữ có mặt ở đó để cùng nhau chúc mừng cô dâu. Xong xuôi, họ  trang điểm cho cô thật lộng lẫy và mặc cho cô bộ trang phục đẹp nhất 7 ngày sau khi sinh  đứa con đầu lòng, người nhà  lại đưa cô gái đến phòng tắm  với những nghi thức như trên.

Nói đến nhà tắm truyền thống dành cho nữ giới ở  Marốc không thể không đề cập đến những người phục vụ. Họ  thường là những phụ nữ trên 40 tuổi, họ cung cấp cho khách mọi dịch vụ: kỳ lưng, xoa bóp, trông con cho khách khi khách tắm. Ngoài ra, họ còn tranh thủ thiết lập quan hệ với khách để tạo cơ hội tìm kiếm công việc ngoài giờ.

                                                                                                                                                         Nhimblog

SHARE

Author: verified_user

0 comments: