20 thg 10, 2020

Rửa tay - biết rồi nhưng vẫn phải nhắc, nhất là các anh và các con

 (Nhím khỏe Nhím đẹp) Rửa tay dưới dòng nước chảy và xà phòng đã đảm bảo sạch chưa?

Việc rửa tay tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách cũng sẽ không đem lại hiệu quả như ý muốn.

Thời gian rửa tay: 

Thời gian rửa tay ít nhất phải 10 giây. Theo điều tra, phần lớn chúng ta rửa tay không quá 8 giây, có người thậm chí chỉ nhúng tay qua nước cũng coi như đã hoàn thành việc rửa tay mà họ không biết rằng: thời gian rửa tay quá ngắn không đủ để loại bỏ vi khuẩn tồn tại trên bàn tay. Mục đích của việc rửa tay là loại bỏ chất bẩn chất, hữu cơ và các vi sinh vật không mong muốn. Sau khi làm ướt tay và lấy một chút nước rửa tay hoặc xà phòng, xoa đều hai bàn tay cho lên bọt từ 10 đến 15 giây, rồi xả dưới vòi nước cho đến khi hết bọt và chất nhờn. Khi tay tiếp xúc với vật truyền nhiễm, cần lặp lại thao tác trên từ 5 - 6 lần để đảm bảo an toàn. Khi xả nước, cần để xuôi bàn tay để cho nước trôi từ cổ tay xuống dưới, như vậy mới không bị bẩn lại một lần nữa.

Những sai lầm thường gặp về việc rửa tay:

- Không muốn rửa tay: Đây là những người cho rằng mình có sức đề kháng tốt, có sức khỏe tốt nên rất coi thường việc rửa tay.

- Chỉ lau không rửa: Do điều kiện thiếu nước hoặc không có nước hoặc vì nước bẩn nên trước khi ăn chỉ lấy khăn, khăn giấy, vạt áo lau qua tay rồi ăn ngay.

- Rửa tay bằng chậu: Đây đúng là cũng dùng nước để rửa tay, nhưng khi ấy nước trong chậu cũng bị bẩn, và tất nhiên là tay cũng vẫn bẩn, đó là chưa kể đến việc cũng chậu nước ấy được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

- Không dùng xà phòng rửa tay: Rửa tay dưới vòi nước chảy là một việc nên thực hiện, nhưng nếu không dùng xà phòng hoặc nước rửa tay thì sẽ không bảo đảm được sự sạch sẽ, mà chỉ được coi là rửa tay tượng trưng.

Những chú ý khi rửa tay:

- Vòi nước: Nếu vòi nước không có hệ thống tự động ngắt nước thì khi rửa tay xong nên hứng nước trong lòng bàn tay rồi rửa luôn vòi nước để tay không bị nhiễm bẩn.

- Lau khô tay: Sau khi rửa tay phải lau khô tay bằng khăn giấy, khăn tay, khăn mặt chuyên dụng hoặc hong khô tay bằng máy sấy tay tự động.

- Các trường hợp bắt buộc phải rửa tay:

- Trước và sau khi ăn.

- Trước và sau khi đại tiện, tiểu tiện.

- Trước và sau khi uống thuốc.

- Sau khi tiếp xúc với máu, nước mắt, nước mũi, nước bọt.

- Sau khi quét dọn vệ sinh, tiếp xúc với tiền.

- Sau khi tiếp xúc với người khác.

- Sau khi sờ đồ vật bị bẩn.

- Sau khi mua bán, vận động, làm việc ở bên ngoài.

- Trước khi bế em bé.

- Khi tiếp xúc với vật truyền nhiễm càng cần rửa tay và khử trùng nhiều lần.


Nhimblog, PNVN, hình từ internet

SHARE

Author: verified_user

0 comments: