5 thg 11, 2020

Cái tên và vận mệnh cuộc đời


Trước khi có con, ông nội mình đã định sẵn sẽ dùng tám chữ này để đặt tên : "Loan Phụng Hoà Minh, Nguyệt Chánh Sơn Bằng". 

Đó là những năm 1900, mỗi gia đình thường đông con, lên cả chục người cũng không phải là quá lạ, nên chuẩn bị sẵn tám chữ cũng là khiêm tốn. Bốn chữ đầu là trong câu chúc phúc cho chú rể cô dâu “loan phụng hòa minh, sắc cầm hòa hiệp”, ý là chim loan và chim phụng cùng hòa chung tiếng hát. Bốn chữ sau đai ý là mặt trăng chiếu chính giữa núi đồi và đồng bằng.

May sao ông cũng vừa đủ tám người con, vừa đủ thì dừng, vì bà nội mình mất khi cô Út mới chỉ một hay hai tháng tuổi. Người đầu tiên sinh vào thập niên 1920. Sau gần 100 năm, ngẫm nghĩ lại cuộc đời của các con của ông, thì cái tên cũng phần nào diễn đạt một vài điểm nổi bật trong cuộc đời của từng người.

   

Cha mẹ thể hiện mong ước tương lai con cái qua cái tên

Cô Loan thất lạc từ nhỏ, nên xin miễn bàn, vì không có thông tin. Bác Phụng cũng khá ít, nhưng rơi vào cặp chữ Loan Phụng nên cuộc đời bác nổi bật nhất so với các em còn lại cũng ở đời sống hôn phối. Cô Hoà quán xuyến cả mấy em nhỏ thay bà nội một cách hài hoà, chu toàn. Bác Minh học hành giỏi giang sáng chói, sự nghiệp rực sáng, như chữ Minh, và cũng như chữ Minh nên mất sớm, như ánh sáng, rực rỡ rồi vụt tắt. Cô Nguyệt không may lại là ánh trăng yếu đuối, yểu mệnh, mất khi mới một tuổi. 
Bố mình chữ Sơn, núi thì xa xôi, giống như cuộc chia xa hai mươi năm vậy. Cô Bằng (nghĩa là bình) thì cuộc đời bình lặng, không có gì đột biến, bình lặng đến, bình lặng đi. Các chữ lần lượt rụng hết, còn chữ Chánh (nghĩa là chính). Trước giờ không phải bác vẫn lo cho giỗ quảy sao. Vì lá Chánh, vai chính, nên phải ở lại sau cùng, không đúng sao?
Mời các Bạn nghe bản Radio của bài viết.


Các trường hợp chớ, táo bón, mẩn ngứa, lồng ruột ở trẻ sơ sinh

Của hồi môn và hôn nhân sắp đặt ở Ấn Độ

Mình không dám chắc vì sao cuộc đời cô bác mình lại có nét hao hao, phảng phất của cái tên, cứ kiểu như là số phận đã vân vào từ khi kết liền với cái tên đó. Nhưng ngẫm nghĩ cũng không phải quá khó hiểu. 

Cái tên đi theo mỗi người suốt cuộc đời, bao gồm sự gắn kết của cha mẹ và con cái, qua cái họ, qua tên lót, và cả tên. Không những thế, cái tên còn là mong mỏi, mong muốn của cha mẹ dành cho con. Chẳng hạn như “Thành Nhân”, mong cho con thành NGƯỜI, “Bình An”, mong cuộc đời con được như tên, v.v. 

Với các nghệ sỹ, việc lấy nghệ danh, cũng là một sự kiện quan trọng không kém gì cái tên cúng cơm, cha sanh mẹ đẻ đặt cho. Nghệ danh đi suốt cùng người nghệ sỹ, với hi vọng đem lại may mắn, thành danh cho họ, mong được nhớ đến thật nhiều. Ngoài tài hoa của chính  người nghệ sỹ, một cái tên dễ nhớ, đặc biệt hoặc ấn tượng quả thật cũng dễ đọng trong lòng người khác hơn.

Vì vậy, cha mẹ nghĩ đến tên cho con đặc biệt cẩn trọng, cân nhắc, có khi từ lúc người mẹ có thai đến khi sinh con ra vẫn chưa quyết được. Hoặc có khi nhất quyết một tên từ khi chưa biết là nam hay nữ, và quyết không đổi khi sinh ra, nên đôi lúc vẫn bắt gặp những cái tên “như nam” mà hóa ra là nữ và ngược lại (Đó là thời chưa có máy siêu âm nhỉ!). Chẳng hạn mình có người bạn gái tên Thanh Tùng, cô giáo tên Hồng Sơn (may mà còn lót tên chữ Hồng), có người bạn trai tên là Ngọc Trân, Mộng Điệp. 

Những người bạn mang tên có hơi hướng nam giới, mình thấy tính cách cũng có phần mạnh mẽ, các bạn nam có tên có hơi hướng nữ giới thì mềm mỏng nhẹ nhàng hơn. Phải chăng đó cũng là một ảnh hưởng của tên lên tính cách, và từ đó là cuộc đời ?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, về cơ bản, con người có khuynh hướng yêu thích chính mình (tự chấp nhận để sống hạnh phúc hơn) và đưa ra lựa chọn thích "những thứ liên quan mật thiết đến cá nhân". Và như một hệ quả, Cái tên của một người, hàng ngày được lặp đi lặp lại, được người xung quanh nhắc gọi, thực sự có tác động, ảnh hưởng từng cá nhân, dù họ có nhận ra hay không. 

Tôi muốn nhấn mạnh ở chỗ “dù họ có nhận ra hay không”. Vì có một người bạn, ai nhìn vào cũng thấy bạn ấy và người chị rất giống nhau, nhưng chính bản thân bạn ấy thì lại không thấy như vậy!

Ba mẹ bạn và bạn đặt tên con thế nào? Hãy cho chúng tôi biết nhé. Xin cám ơn.

Nhím tiểu thư

(hình sưu tầm từ internet)

SHARE

Author: verified_user

0 comments: