16 thg 11, 2020

Tại sao dân công sở nhất định phải ngủ trưa?

  

Ngu trua noi cong so

(NhimBlogSau lúc này, đồng hồ sinh học của cơ thể xuất hiện nhịp nghỉkhiến cho tinh thần giảm sút và có cảm giác buồn ngủ, cơ thể cần một khoảng thời gian ngắn để điều chỉnh, loại bỏ mệt mỏi và phục hồi thể lực,

Sự cạnh tranh khốc liệt, nhịp sống tốc độ đã tạo cho chúng ta thói quen vùi đầu vào công việc, mà quên đi việc chăm sóc cho bản thân. Qua một buổi sáng làm việc và học tập, năng lượng trong cơ thể cũng tiêu hao đi khá nhiều, ngủ một chút sau bữa trưa có thể phục hồi lại những tiêu hao về trí lực và thể lực.

Xét từ góc độ sinh lý học, sự hưng phấn của các tế bào não người thường có thể kéo dài từ 4-5 giờ đồng hồ, sau đó sẽ chuyển sang trạng thái ức chế, đặc biệt là sau bữa cơm trưa, sự cung cấp máu cho đường tiêu hóa tăng lên rõ rệt, máu cung cấp cho não giảm, làm cho lượng Oxy và chất dinh dưỡng theo máu vào não cũng giảm theo. Sau lúc này, đồng hồ sinh học của cơ thể xuất hiện nhịp nghỉkhiến cho tinh thần giảm sút và có cảm giác buồn ngủcơ thể cần một khoảng thời gian ngắn để điều chỉnh, loại bỏ mệt mỏi và phục hồi thể lực, ổn định sự cân bằng chức năng của hệ thống thần kinh. Vậy ngủ trưa như thế nào là khoa học?

Chớ đặt điện thoại cạnh bếp từ

Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh chuyển giọng nói thành văn bản

Trước hết, thời gian ngủ trưa không nên quá dài, tốt nhất là trong vòng 1 giờ đồng hồ. Giấc ngủ thường được chia làm hai giai đoạn: ngủ nông và ngủ sâu. Trong điều kiện bình thường, sau khi ngủ từ 80-100 phút sẽ chuyển từ giai đoạn ngủ nông sang ngủ sâu. Khi ngủ sâu, quá trình ức chế của các trung khu đại não tăng mạnh rõ rệt, các mạng lưới mao mạch trong tổ chức não giảm xuống. Nếu chúng ta chợt tình ở giai đoạn ngủ sâu, quá trình ức chế của tầng vỏ não không thể lập tức phản ứng, mạng mao mạch đang đóng cũng không kịp mở ra làm cho đã phải trải qua một khoảng thời gian không được cung cấp đủ máu, chức năng của hệ thống thần kinh thực vật tạm thời bị rối loạn, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu. Cảm giác khó chịu này sẽ kéo dài khoảng 30 phút mới dần dần mất đi.

Một điều cần chú ý nữa là ăn xong không nên ngủ ngay, vì lúc này trong dạ dày còn đầy thức ăn chưa tiêu hóa, nếu nằm ngay sẽ có cảm giác đầy bụng. Tốt nhất là sau khi ăn nên có một số động tác nhẹ như đi bộ, xoa bụng rồi mới ngủ trưa, sẽ có lợi cho sự hấp thu tiêu hóa.

Điều thứ ba cần chú ý là tư thế ngủ. Ngủ nơi ở nơi công sở, chúng ta thường ngả nghiêng trên ghế sa lông hoặc gục đầu xuống bàn. Đây chỉ là những tư thế bất đắc dĩ, vì cơ thể khi ngủ ở trạng thái mà cơ thịt thả lỏng, nhịp tim đập chậm, mạch máu giãn, lượng máu lên não giảm, nhất là sau khi ăn, nên nếu thường xuyên ngủ ngồi thì não sẽ thiếu máu, gây đau đầu, mệt mỏi;  Nếu ngủ gục trên bàn sẽ gây ép ngực, khó thở, tăng gánh nặng cho tim và phổi. Tư thế ngủ thích hợp nhất là nằm nghiêng để giảm gánh nặng cho tim phổi, khi lượng máu vào gan nhiều sẽ có lợi cho tiêu hóa. Vì thời gian ngủ chưa ngắn, nên không miễn cưỡng phải nằm nghiêng về bên nào, chỉ cần có thể đi vào giấc ngủ là được. 

 NhimBlog (PNVN, hình từ internet)


Bản Radio một bài viết xúc động, một kỷ niệm về bố của tác giả.


SHARE

Author: verified_user

0 comments: