3 thg 11, 2020

Ngồi lâu trên 2 tiếng sẽ gây hại nặng nề cho những bộ phận này?

 


( NhimBlog ) Dân công sở ngồi lâu không vận động sẽ dễ mắc bệnh, điều này quá đúng. Vậy ngồi lâu sẽ dễ mắc phải những bệnh gì?

Hại tim: Ngồi lâu không vận động làm cho tuần hoàn máu bị chậm lại, càng lâu sẽ dễ làm suy giảm cơ năng của tim, gây hiện tượng co thắt cơ tim. Nhất là đối với những người cao tuổi đã từng mắc bệnh xơ cứng động mạch, tuần hoàn máu chậm sẽ dễ xảy ra hiện tượng xơ cứng cơ tim và tắc mạch máu não. Nếu trong cuộc sống và công việc hàng ngày ít vận động, còn cần phải chú ý hơn đến các bộ phận khác trong cơ thể có bị nhiễm mỡ hay không, vì nội tạng nhiễm mỡ đều có nguyên nhân do ngồi nhiều.

Hại cơ bắp: Ngồi nhiều ít vận động, khí huyết không lưu thông, thiếu vận động sẽ làm cho cơ thịt bị lỏng, tính đàn hồi kém, chi dưới bị phù, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn sẽ bị cứng cơ bắp, luôn cảm thấy đau, tê, co rút cơ thịt.

Kế hoạch giảm cân sau khi sinh cho các mẹ

Sự khác nhau giữa nhẫn cưới và nhẫn đính hôn

Top 9 loại thực phẩm bảo vệ cho hàm răng

Hại gân cốt: Ngồi nhiều làm cho cổ, vai, eo, lưng bị duy trì ở tư thế cố định, đĩa đệm và dây chằng luôn bị ở trạng thái kéo căng làm cho các bộ phận cơ thể nói trên đau, mỏi, hoặc gặp khó khăn khi xoay chuyển người. Đặc biệt là nếu ngồi không đúng tư thế, cột sống dễ bị vẹo, dễ bị gù lưng. Ngoài ra còn làm cho xương chậu và xương cùng phải chịu trọng lượng trong thời gian dài, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của phần bụng và chi dưới, từ đó gây táo bón, trĩ, tê chi dưới và phình động mạch chi dưới.

Hại dạ dày: Thiếu vận động sẽ làm cho nhu động đường ruột giảm, bài tiết dịch tiêu hóa giảm, lâu ngày sẽ gây kém ăn, tiêu hóa không tốt cũng như triệu chứng đầy bụng khó tiêu.

Ảnh hưởng đến tinh thần và não: tuần hoàn máu kém làm cho náo không được cung cấp máu đầy đủ, làm cho tinh thần bị ức chế với những biểu hiện như mệt mỏi, hay ngáp vặt, nếu đứng dậy đột ngột sẽ bị hoa mắt chóng mặt.

Khuyến nghị của các chuyên gia bảo vệ sức khỏe: Với những người làm công việc hay phải ngồi lâu nên chú ý đến tư thế ngồi, tốt nhất sau khi ngồi làm việc 2 đồng hồ, nên đứng dậy đi lại trong 10 phút, vận động nhẹ để tứ chi được lưu thông khí huyết và đỡ mệt mỏi.

Nhimblog

(Theo Bác sĩ gia đình, hình từ internet)

SHARE

Author: verified_user

0 comments: