10 thg 11, 2020

Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh nhận diện giọng nói thành văn bản

Ngày nay việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh không còn làm việc quá xa xỉ đối với hầu hết mọi người. Do đặc thù chính tả tiếng Việt có nhiều dấu, nên kể cả thanh niên cũng vẫn có nhiều lúc bị sai chính tả khi soạn tin nhắn hoặc status đăng lên Facebook. 

Đặc biệt đối với người cao tuổi, việc chọn chữ trên bàn phím điện thoại sẽ càng khó khăn hơn, nên sử dụng tính năng nhận diện giọng nói để biến đổi những gì đọc vào thành văn bản là việc hết sức tiện lợi.

Nếu như bạn:

- Mệt mỏi với việc phải gõ quá nhiều khi nhắn tin; 

Hoặc việc gõ bằng các ngón tay dẫn đến sai chính tả khá nhiều; 

- Hoặc với người lớn tuổi, việc học gõ tiếng Việt có dấu là khá khó khăn;

Thì việc dùng tính năng nhận diện giọng nói để biến đổi những gì đọc vào thành văn bản là việc hết sức tiện lợi.

Cách làm như sau:

1- Đảm bảo điện thoại của bạn có kết nối vào internet bằng wifi hoặc 3G, 4G.

Với iphone cài đặt hệ điều hành IOS mới thì việc này không cần thiết, thiết bị có thể nhận diện ngôn ngữ của hệ điều hành. Nghĩa là hệ điều hành cài tiếng Việt thì thiết bị có thể nhận diện tiếng Việt mà không cần có kết nối internet. 

2- Mở ứng dụng mà bạn muốn dùng để gõ tin nhắn, ví dụ như messenger hay Viber hay WhatsApp hay là một bài đăng trên Facebook. Bạn sẽ thấy hình bàn phím như hình bên dưới.


3- Bạn nhấn vào hình quả địa cầu để chọn ngôn ngữ mà bạn muốn được nhận diện.
(Muốn thêm ngôn ngữ nào, các bạn vào Cài đặt/Cài đặt chung/Bàn phím/Bàn phím để  thêm nhé).

4- Bạn nhấn vào hình cái micro, khi đó bạn sẽ thấy hình như bên dưới.

5 - Bạn hãy đọc vào câu văn bản mà bạn muốn gửi đi. Khi xong, bạn nhấn vào hình cái bàn phím. Bạn đã có văn bản mong muốn.

Phong thủy cần biết khi thuê nhà chung cư cho người độc thân

Một chuyến đi cam go đến Stockholm

Bảo vệ da trước bức xạ điện từ máy tính

Lưu ý là bạn đọc rõ ràng, chậm rãi, xung quanh ít ồn ào, thì nhận diện càng chính xác nhé.

Dù điện thoại của bạn là của Apple dùng hệ điều hành iOS, hay Samsung dùng hệ điều hành Android, thì tính năng này đều tương tự như nhau cả. 

Bạn hãy sử dụng thường xuyên và hướng dẫn cho những người lớn tuổi nhé, để việc sử dụng điện thoại thông minh nhắn tin không còn là việc khó khăn nữa.

Thiết bị hoàn toàn có thể nhận diện tiếng Anh hay tiếng Việt theo chọn lựa của bạn. Tất nhiên nếu ngôn ngữ chọn nhận diện là tiếng Anh thì bạn phải đọc tiếng Anh vào nhé. Dấu chấm, dấu phẩy, v.v, số, có thể viết hoa cả tên riêng cũng được nhận diện tốt nhé. Tất nhiên là cũng đôi lúc nhận diện sai chút ít nhé.

Nếu bạn chưa biết tính năng này, hãy cầm điện thoại lên và thử  ngay nhé. Nhờ có tính năng này mà mẹ mình gần 80 tuổi vẫn có thể chơi facebook đấy. Hầu hết cả bài này mình dùng nhận diện từ giọng nói ra văn bản đó.

Chúc các bạn thoải mái với việc "gõ" văn bản.

Nhím công nghệ

 

SHARE

Author: verified_user

0 comments: