6 thg 12, 2020

Ai cũng có thể bị lừaKhi Nhím nói chuyện với một số bạn về việc kẻgian giả danh làm người quen để lừa đảo, thường thì các bạn rất tự tin ở bản thân, ngay lập tức các bạn nói rằng “kêu cho mượn tiền hả Nhím, em không cho, em biết lừa đảo liền à”. Hoặc là “em là phải gọi điện á Nhím, chứ không có nhắn tin mà cho mượn đâu”.  Các bạn rất tự tin là KHÔNG THỂ BỊ LỪA kiểu như thế. 

Nhưng khi Nhím nói là không, kẻ gian KHÔNG mượn tiền bạn, mà xin số tài khoản để CHUYỂN TIỀN CHO BẠN. Kẻ gian không phải đợi bạn gọi điện hỏi, mà CHỦ ĐỘNG gọi cho bạn, không phải gọi một lần mà những ba lần, nhưng nói lí nhí không nghe rõ, rồi đổ cho đường truyền kém. Không phải chỉ có âm thanh mà làm cuộc gọi video có hình ảnh hẳn hoi (nhưng làm rạn vỡ hình ảnh nhận được, bằng cách dán decal lên camera chẳng hạn). 

Vậy thì bạn có tin không ? Và khi Nhím nói chuyện với các bạn về kẻ lừa đảo, thì đương nhiên các bạn cảnh giác. Nhưng khi bạn tưởng kẻ lừa đảo là người quen người thân của mình, thì liệu các bạn có luôn luôn cảnh giác như thế?Câu chuyện cái bếp

10 chú ý về kê giường cho hợp phong thủy

Rồi các bạn rất tin cậy là việc chuyển khoản, các bạn không chủ động đưa mã OTP cho kẻ gian thì làm sao kẻ gian có thể hoàn tất được giao dịch chuyển khoản. Lại một lần nữa, trò kêu bạn đưa mã OTP xưa rồi. Nếu kẻ gian đã dụ được bạn truy cập một đường dẫn giả của kẻ gian trên điện thoại của bạn, thì kẻ gian chỉ cần yêu cầu bạn nhấn vào một nút nào đó trên trang đó, thì tin nhắn OTP vào điện thoại của bạn sẽ được sao chép (copy) sang cho kẻ gian ngay và luôn.

Thường các nạn nhân sau khi bị lừa xong đều than sao lúc đó “như bị bỏ bùa”. Không phải vậy đâu, đó là lòng tin. Các bạn tin cậy đang nói chuyện với người thân quen của mình, hoặc đang nói chuyện với người giúp đỡ mình, nên nói gì làm nấy. Giống hệt như khi các bạn đang nói chuyện với Nhím, Nhím bảo nhấn vào “www.nhimblog.com” để đọc bài đi, thì các bạn không hề nghi ngờ mà nhấn vào ngay. 

Giống vụ lừa đảo nạn nhân ở Rào Trăng vậy, vừa nói chuyện với kẻ gian, làm “theo chỉ dẫn”, buông điện thoại xuống thì toàn bộ tiền đã bị chuyển ra khỏi tài khoản (vụ Rào Trăng, link bên dưới).

Kẻ gian đăng tin giật gân để mọi người truy cập

Một trò lừa đảo cũ thôi, đang bùng lên trở lại trên facebook dạo gần đây, và một số người quen của Nhím đã sập bẫy. Như ví dụ trong hình trên, kẻ gian tag những người bạn quen vào một bài trên facebook, hiện là kênh 14 nhưng click vào là đường link độc, yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Nếu bạn không nhìn lại xem đường dẫn hiện lên ở trình duyệt không phải là kenh14 mà nhập mật khẩu vào thì kẻ gian đã lấy được mật khẩu của bạn rồi đó (báo tuổi trẻ 7/12/2020 cũng vừa có cảnh báo, link bên dưới).

Lão già mê gái hay hậu quả của thói sĩ diện và lời nói cay độc

Tương tự như vậy, vẫn là trò cũ rích câu cá (phishing), kẻ gian gửi cho bạn một email, giả danh một hãng danh tiếng, một người nổi tiếng nào đó, ví dụ apple, thông báo bạn phải nhấn vào đường dẫn để điền một số thông tin. Toàn bộ email không có gì để bạn có thể nghi ngờ vì GIỐNG HỆT các email bạn đã từng nhận từ apple. Chỉ khác là đường dẫn ẩn bên dưới (hyperlink) là khác và người gửi chắc chắn không phải là apple mà là một địa chỉ linh tinh nào đó. Nhưng rất ít bạn để ý xem địa chỉ bên dưới tên (display name) là gì. 

Về tên người gửi và địa chỉ email thì chắc các bạn quen thuộc rồi. Ví dụ bạn thấy người gửi là “Nguyễn Văn A”, nhưng địa chỉ hoàn toàn có thể là Van@gmail.com hay Van.A.Ng@yahoo.com, etc. Cũng thế với Hyperlink, người gửi có thể ẩn một đường dẫn bất kỳ bên dưới một câu chữ thân thuộc nào đó. Ví dụ đường dẫn "lão già.." bên trên cũng là một hyperlink đó.

Ở chiều ngược lại, một số bạn KHÔNG BAO GIỜ đọc email gửi tới từ apple hay google, vì nghĩ là hãng nói vớ va vớ vẩn, nhiều chuyện mệt người. Thậm chí coi đó là thư rác. Xin chúc mừng các bạn vì các bạn tránh được kiểu lừa đảo bên trên. Nhưng ngay cả khi đó là cảnh cáo bảo mật, ai đó đã truy cập tài khoản của bạn, hay cảnh báo bạn vừa đổi mật khẩu (mà bạn không hề làm), mà bạn cũng không đọc, coi đó là thư RÁC thì xin chia buồn với các bạn. Khi bạn đã gia nhập Internet, mạng xã hội, thì xin hãy bỏ chút thời gian đọc các thư quan trọng này.

Kẻ gian bây giờ còn giỏi nằm vùng nữa nha các bạn. Nhiều bạn đôi khi lơ đãng, truy cập vào đường dẫn kiểu như thế, nhập tên người dùng, mật khẩu, thẻ ngân hàng. Hôm sau có thể có chút nghi ngờ nhưng không thấy gì lạ nên bỏ qua rồi quên luôn. Có khi nhiều tháng sau mới có giao dịch lạ phát sinh (thậm chí Nhím chứng kiến một ca là nằm vùng 1.5 năm). Nếu không có gì phát sinh thì các bạn rất yên tâm là tài khoản của mình vẫn an toàn

Hãy ghi nhớ, khi có giao dịch lạ phát sinh với thẻ ngân hàng, hãy khóa thẻ lại ngay. Đồng thời, liên hệ ngay với nơi phát sinh giao dịch yêu cầu chặn giao dịch lại, sẽ nhanh hơn là làm việc qua ngân hàng. (Tất nhiên sau đó cũng phải làm việc với ngân hàng, nhưng nơi phát sinh giao dịch ưu tiên liên hệ trước). Ví dụ, giao dịch phát sinh trên Agoda, sau khi khóa thẻ lại, hãy liên lạc ngay với Agoda để chặn giao dịch lại, vì thời gian xử lý giao dịch là vài ngày, trước khi giao dịch thực sự đi vào hệ thống. 

Như vậy, tinh thần phải là cảnh giác. Hôm nay Nhím chỉ nhấn mạnh các bạn phải:

-        - Nghe cho rõ, nhìn cho thấu

-        - Định kỳ vào mục “bảo mật” (security) của ứng dụng kiểm tra (sẽ viết bài)

-        - Bình tĩnh xử lý khi phát hiện bị xâm nhập

-        - Nên thiết lập ngay bảo vệ hai lớp (bài kế tiếp Nhím sẽ hướng dẫn)

Chúc các bạn thoải mái và an toàn trên Internet.

Nhím công nghệ

Điều tra vụ vợ nạn nhân Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt tiền | Thời sự | Thanh Niên (thanhnien.vn)

Coi chừng mất tài khoản khi bị người lạ tag, nhắc đến trên Facebook - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

  

SHARE

Author: verified_user

2 nhận xét:

  1. Cô luôn cảnh giác nên k trả tiền qua mạng bao giờ , cũng k bao giờ xem gì khi bạn bè gui. Hihi

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nhưng mà cứ đọc nhimblog nha cô, này an toàn :)

      Xóa